Miến dong là một đặc sản nổi tiếng của Na Rì, Bắc Kạn và được làm hoàn toàn bằng thủ công từ những củ dong riềng trồng trên đèo Áng Toòng. ( Sài gòn cũng có nhiều món ăn ngon không kém:cowboy jacks,Koh Samui Hut,Kichi Kichi )
Những sợi miến được người dân làm khéo léo cẩn thận nên nó có vẫn giữ nguyên được màu sắc tự nhiên vốn có. Sợi miến nơi đây thường có màu vàng hoặc trong đuc, sợi dai và giòn và để được lâu mà không bị nát có lẽ đây là điểm đặc trưng của miến mà nhiều người yêu thích nó. sợi miến khi nấu lên thì dai, giòn và rất thơm, mùi thơm của dong riềng, miến lại có thể chế biến thành rất nhiều món ăn và nó cũng rất dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Tiếp đến ta phải kể đến món măng vầu. ở rừng Bắc Kạn có rất nhiều loại măng như: măng tre, măng trúc, măng nứa,… nhưng nếu nói đến đặc sản thì phải kể đến măng vầu hay còn được gọi theo đặc điểm của nó măng đắng. theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, thường vào đầu vụ những mầm măng nới nhú sẽ còn nguyên vị ngọt lẫn vị đắng vốn có của nó, nhưng sau đó thì măng sẽ dần chuyển sang vị đắng vốn có của nó. ở Bắc Kạn măng được người dân chế biến thành rất nhiều món ngon nhưng món măng luộc chấm mắm tôm chanh ớt thì hấp dẫn hơn tất cả. Những người sành ăn thì thường chọn loại măng đắng ngắt bởi vì như thế có thể cảm nhận được hết sự thú vị của món ăn này. Khi nhai kĩ thì vị đắng sẽ mất dần và thay vào đó ta sẽ cảm nhận được thoang thoảng vị ngọt và hơi cay đầu lưỡi rất lạ.
Bạn có thể xem bài này để cho mình biết thêm nhiều món ăn hơn nhé:
Đặc sản Trà Vinh
Bạn có thể xem bài này để cho mình biết thêm nhiều món ăn hơn nhé:
Đặc sản Trà Vinh
0 nhận xét:
Đăng nhận xét