Ẩm thực Lai Châu từ lâu đã được du khách biết đến như một một trong những nền văn hóa ẩm thực độc đáo nhất Việt Nam khi sở hữu trong mình vố số các món đặc sản lạ lẫm. Đến nơi đây ngoài du lịch thưởng ngoạn núi non hùng vĩ các bạn cũng đừng quên dành thêm một chút thời gian để cùng thưởng thức những món đặc sản độc đáo chỉ có tại Lai Châu nhé. ( Sài Gòn có nhiều món ăn ngon không kém nhé: seoul garden buffet, vuvuzela beer club, pizza pepperonis)
1. Thịt treo gác bếp
Tại Lai Châu có một công thức chế biến thịt hết sức độc đáo của những người đồng bào dân tộc Mông đó chính là thịt treo gác bếp. Thoạt nghe chắc chắn các bạn đã thấy nó lạ lẫm rồi phải không nào? Theo đó thịt lợn, thịt bò, trâu tùy theo sở thích của từng người mà sẽ chọn ra những miếng ngon nhất sau đó tiến hành tẩm ướp muối và một loại men lá rừng đặc biệt rồi để khô lại. Khi thịt đã se và ngấm gia vị người ta tiến hành đem chúng treo trên gác bếp, hàng ngày khi thực hiện đun nấu khói củi sẽ bay nên ngấm vào thịt và làm chín chúng. Món ăn này khi hoàn thành phải mất thời gian treo gác bếp từ 1 cho đến 2 tháng mới đảm bảo hương vị chuẩn nhất.
2. Rêu đá nướng
Rêu mọc trên những phiến đá to là món ăn quen thuộc và bổ dưỡng của những người dân tại Lai Châu. Rêu sau khi được rửa sạch, vắt cho khô nước người ta sẽ tiến hành tẩm ướp chúng cùng một số các phụ gia khác như sả, gừng, bột ớt, hạt dổi, quả muối, hạt sẻn…rồi gói vào lá chuối sau đó đem nướng trên than hồng cho đến khi chín. Món ăn này có công thức chế biến khá đơn giản, tuy nhiên hương vị lại hết sức ngon.
3. Lam nhọ
Lam nhọ không phải là cơm lam, tuy nhiên nếu như thoạt nhìn chắc chắn các bạn sẽ lầm tưởng món ăn này với nó. Theo đó cũng được nướng chín trên những ống tre tươi dài khoảng 20cm tuy nhiên bên trong lại là thịt trâu, bò chứ không phải là gạo. Lam nhọ có hương vị thơm ngon, ăn mềm mà lại không hề ngấy nên được thực khách hết sức yêu mến. Đến Lai Châu các bạn có thể tìm đến các nhà hàng lớn để thưởng thức món ăn này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét