Tin mới

Thứ Năm, 10 tháng 3, 2016

Nem Bùi món ăn đặc sắc tới từ Bắc Ninh

Nem là một trong những món ăn khá quen thuộc từ lâu đã trở thành món ăn ưa chuộng và không thể thiếu đối với người Việt Nam. Chính vì sự phổ biến của món ăn này vì vậy có rất nhiều các món nem được chế biến với hương vị khác nhau, tuỳ theo từng vùng miền, đặc biệt nhất hôm nay chúng tôi muốn kể tới đó chính là món nem Bùi một món ăn nức tiếng của Bắc Ninh.Nem Bùi mang trong mình hương vị khác biệt so với những món nem thông thường khác, vị vùi béo, béo béo với một mùi thơm lừng có lẽ sẽ là những cảm nhận đầu tiên khi bạn ăn món ăn này. Nem Bùi có xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Qua rất nhiều thế hệ cho đến thời nay món ăn này rất nổi tiếng vừa ngon lại bổ rẻ thường được dùng thường xuyên.
Người dân địa phương tại Bắc Ninh còn gọi nem Bùi là nem thính.


Theo đó “thính” là tiếng địa phương chỉ gạo rang đã được xoay nhuyễn. Gạo để làm thính được người ta ngâm rất kĩ trong nước khoảng 4 giờ đồng hồ sau đó đêm ra hong khô rồi rang chín nên. Gạo sau khi rang nên phải có đội tơi xốp và chín vàng đều thì mới đêm đi xay nhuyễn. Người dân nơi đây rất tỉ mỉ, họ chỉ dùng những chiếc cối đá để xay gạo nhằm đảm bảo độ nhuyễn và mịn của thính.Thịt làm nem Bùi được lấy từ phân thịt của thân con heo, chọn phần tươi ngon nhất. Tất cả các phần thịt cả lặc và mỡ đều được để sống và thái lát mỏng như tờ giấy, sau đó mới đêm đi hấp cho chín khoảng từ 10 cho đến 15 phút rồi mới nêm gia vị cho vừa vặn. Tiếp theo đến bước cuối cùng, tất cả những thớ thít đó sẽ được chộn đều và đem ép chặt sau đó gói lại bằng lá xung và lá chuối. Là một món ăn khá phổ biến vì vậy nem Bùi ngày nay khá thông dụng, bạn có thể dễ dàng tìm món ăn này tại bất cứ các quán bia nào tại Bắc Ninh.
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Nem Bùi món ăn đặc sắc tới từ Bắc Ninh Description: Nem là một trong những món ăn khá quen thuộc từ lâu đã trở thành món ăn ưa chuộng và không thể thiếu đối với người Việt Nam. Chính vì sự phổ biến của món ăn này vì vậy có rất nhiều các món nem được chế biến với hương vị khác nhau, tuỳ theo từng vùng miền, đặc biệt nhất hôm nay chúng tôi muốn kể tới đó chính là món nem Bùi một món ăn nức tiếng của Bắc Ninh. Rating: 5 Reviewed By: Nặc danh
Scroll to Top